แฟนบอล ดอร์ทมุนต์ ประกาศ คว่ำบาตรกาตาร์

0
49

แฟนบอลบางส่วนของโบรุสเซียดอร์ทมุนต์แสดงป้าย ประท้วง ประเทศกาตาร์ที่จัดแข่ง ฟุตบอลโลก 2022 ในเกมที่ ดอร์ทมุนต์ พบกับ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ เมื่อคืนที่ผ่านมา ท่ามกลางเสียงวิพากย์วิจารณ์เป็นอย่างมาก

ป้ายแสดงข้อความว่า “คว่ำบาตรกาตาร์ 2022” ด้วยการแข่งขันที่จะเริ่มขึ้นอีกไม่กี่สัปดาห์ รายชื่อผู้ไม่เห็นด้วยให้ประเทศกาตาร์จัดการแข่งขันฟุตบอลโลกในครั้งนี้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีแฟนบอลดอร์ทมุนต์แสดงความไม่พอใจต่องานนี้โดยเป็นการเปิดเผยอย่างสาธารณะ

ปัญหามีมากมายที่หลายๆคนจะแบนฟุตบอลโลกในครั้งนี้ ส่วนหนึ่งคือเรื่องของ ปีเตอร์ ทัตเชล นักเคลื่อนไหว LGBT ได้ออกมาให้ข่าวว่าเขาถูกจับกุมโดยทางกาตาร์ เพราะเขาคือ LGBT และสโมสรหลายๆสโมสรในเยอรมัน ก็ออกมาสนัสนุนเขาเช่นกัน

เช่นเดียวกับ หลุยส์ ฟาน ฮาล ที่เป็นโค้ชของทีมชาติฮอลแลนด์ กล่าวว่า “แน่นอนมันเป็นเรื่องของเงินชดเชย สำหรับผู้ที่ตกเป็นเหยื่อในการใช้แรงงานในการสร้างสนามฟุตบอลโลกในประเทศกาตาร์ และผมคิดว่ามันต้องเกิดขึ้น โดยเฉพาะจำนวนเงินที่พวกคุณต้องจ่ายให้เหยื่อ ผมหมายถึงเงินกำไรที่พวกคุณได้จากฟีฟ่าและการแข่งขัน”

ทีมข่าวดาฟาเบท รายงานเพิ่มเติมว่า เหลือเวลาอีกไม่มากแล้วก่อนฟุตบอลโลกจะเริ่มขึ้น ผู้สนับสนุนควรใช้อำนาจในการกดดันฟีฟ่าและกาตาร์เพื่อรับผิดชอบด้านสิทธิมนุษยชนของเหยื่อในครั้งนี้ และจำนวนเงินทั้งหมดที่ผู้สนับสนุนมอบให้กับฟีฟ่าในปีนี้นั้นมีมากกว่า พันล้านดอลลาร์